fbpx

หินสังเคราะห์จากธรรมชาติ มีดีอย่างไร ??

หินเทียมหรือเรียกว่า “หินสังเคราะห์จากธรรมชาติ” เป็นหินที่ผลิตออกมาเพื่อทดแทนการใช้หินธรรมชาติทั่วไป เช่น หินอ่อน หินแกรนิต ที่ใช้หินจริงจากธรรมชาติ ส่วนประกอบหลัก ซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติเป็นจำนวนมาก โดยหินทียม มีข้อดีมากกว่าหินธรรมชาติ หลายอย่าง

ทั้งความแข็งแรง ผิวหน้าที่ทนกว่า และมีสีสันที่หลากหลายกว่าหินจากธรรมชาติที่มักจะมีไม่กี่สี ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยส่วนประกอบหลักในการขึ้นรูปเป็นดินจากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการบีบอัดด้วยความร้อน ทำให้มีแผ่นที่บางเบา แต่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถติดตั้งงานโครงสร้างได้หลากหลาย เช่น ปิดผิวเสาทรงกลม ผนังมุมมน เป็นต้น

หินเทียม ที่ผลิตขึ้นจาก ดินธรรมชาติ 100%

หินเทียมที่ผลิตขึ้นจากดินธรรมชาติ 100% บางครั้งเรียกว่า Modified Clay Materials ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมและออกแบบภายใน ในเขตประเทศโซนยุโรปและอเมริกา ด้วยคุณสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อเด็กหรือผู้สูงอายุ

จึงนิยมนำไปใช้ในงานประเภทสถาบันทางการแพทย์หรือโรงพยาบาลบำบัดผู้ป่วยทางจิต

คุณสมบัติ และการใช้งาน

– สามารถออกแบบเป็นชิ้นงานต่างๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นงานตัดตรงหรือว่าดัดโค้งตามโครงสร้างงานออกแบบ โดยการติดตั้งมุมโค้ง ต้องทำการเป่าด้วยเครื่องเป่าลมร้อน จากนั้นทำการดัดและติดตั้งให้เข้ากับโครงสร้างตามปกติ

ถูกสุขอนามัย ปลอดภัย วัสดุไม่มีรูพรุนและรอยต่อแนบสนิททำให้ถูกสุขอนามัยเนื่องจากไม่ทำให้แบคทีเรียและเชื้อราต่อการเจริญเติบโต นิยมในการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและทางการแพทย์

– สามารถป้องกันรังสียูวีและมีอายุการใช้งานยาวนาน สีของพื้นผิวไม่เปลี่ยนแปลง ทนความร้อน ทนการกัดเซาะจากน้ำฝนได้ดี ผนังภายนอกอาคารหรือผนังภายในอาคาร

– ไม่มีสารพิษ เป็นวัสดุที่ไม่มีพิษหรือก่อให้เกิดฝุ่นละออง ในกรณีที่เกิดไฟใหม้ จะไม่เป็นวัสดุติดไฟง่ายหรือไม่ลามไฟเป็นบริเวณกว้าง จะจำกัดการลุกไหม้เป็นจุดเล็กๆ เท่านั้น จึงเหมาะกับการใช้งานพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ใช้เป็นพื้น ผนังหรือ เคาเตอร์ต้อนรับในสนามบิน ในโรงพยาบาล โรงแรมต่าง ๆ

– สีและลวดลายสม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่น จึงไม่มีปัยหาในการคัดลายและสีเหมือนหินจากธรรมชาติ

– หินเทียมราคาแพงกว่าหินจากธรรมชาติ โดยทั่วไปบริษัทจะคิดราคาหินจากธรรมชาติ พร้อมติดตั้งเลย มีราคาตั้งแต่ 2000 บาทต่อตร.ม. ไปจนถึง 5,000 บาทต่อตร.ม. แต่ราคาหินเทียม ราคายังไม่รวมติดตั้ง อยู่ที่ 1,300 -5,000 บาทต่อตร.ม. ค่าแรงขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการติดตั้ง เมื่อเทียบกับคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อสภาวะอากาศรุนแรงและสามารถดัดโค้งตามโครงสร้างได้อีกด้วย

– ติดตั้งง่ายและประหยัดเวลา มีรูปแบบการติดตั้งที่เหมือนหินจากธรรมชาติแบบดั้งเดิม และยังมีน้ำหนักที่เบา เคลื่อนย้ายหรือขนส่งได้ง่ายกว่า ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและการขนส่งได้ดี

– หินจากธรรมชาติ มีส่วนประกอบเป็นเป็นหิน ผ่านการเจาะหรือระเบิดหน้าหิน ทำให้เกิดฝุ่นละอองได้มากกว่าหินเทียม ที่ผลิตจากดินธรราชาติ กระบวกการผลิตผ่านการอบความร้อนสูงเพื่อบีบอัดจนแน่นเป็นแผ่นบาง 3 – 5 mm. จึงมีปริมาณฝุ่นที่น้อยกว่า

Modified Clay Materials

หินเทียมประเภทนี้จะมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องความคงทนต่อสภาวะได้หลากหลาย สามารถรับมือกับอากาศภูมิประเทศไทยได้ดี ไม่ดูดซึมน้ำ และไม่เป็นฉนวนนำไฟ และจุดเด่นที่สำคัญคือ สามารถดัดโค้งตามโครงสร้างต่างๆได้ดี ทำให้ตอบสนองต่องานออกแบบที่มีลักษณะโค้งได้ทั้งหมด ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองระหว่างการติดตั้งหรือหลังการใช้งาน จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อเด็กและผู้ที่แพ้ฝุ่นได้ดี และสามารถทนต่อความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส

จะรู้ได้อย่างไรว่าได้รับหินเทียม 100%

หินเทียมจากดินธรรมชาติ 100% กับหินจากธรรมชาติ หลังจากติดตั้งไปใหม่ๆ ไม่สามารถแยกออกด้วยตาเปล่า เนื่องจากหิน จะได้รับการเคลือบแว๊กให้มันวาวเหมือนๆ กัน แต่เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลาเพียง 1-2 เดือน แว๊กเหล่านั้นจะหลุดออก จึงทำให้เห็นเนื้อหินจริง แล้วจึงสังเกตและแยกประเภทของหินได้ แต่การทำแบบนี้มีความยุ่งยาก และจะรู้ได้หลังติดตั้งงานไปแล้ว(จ่ายเงินแล้ว) ดังนั้นก่อนติดตั้งหินท่านสามารถลักษณะของหินได้ โดยเฉพาะรูปลักษณ์ที่มีความหนาบางแตกต่างจากหินธรรมชาติ และยังสามารถดัดโค้งได้