fbpx

ความยืดหยุ่นของระแนงไม้เทียมในโครงสร้างอาคาร

สำรวจความอเนกประสงค์ของระแนงไม้เทียมในโครงสร้างอาคารสมัยใหม่

ระแนงไม้เทียม

ในโลกของการก่อสร้างที่มีการคิดค้นและพัฒนาวัสดุก่อสร้างประเภทใหม่ ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ระแนงไม้เทียมถือได้ว่าเป็นหนึ่งในวัสดุทางเลือกใหม่ที่ได้มีการผสมผสานจุดเด่นในด้านของความยั่งยืนและประโยชน์ใช้สอยเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว เพื่อจุดมุ่งหมายที่สำคัญที่สุดในการช่วยทำให้การใช้ระแนงไม้เทียมสามารถช่วยลดปริมาณการใช้ไม้จริงลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ในปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมการออกแบบและการก่อสร้างก็ได้มีการเลือกนำเอาระแนงไม้เทียมมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้ SOLUMAT จึงอยากจะขอพาทุกคนมาร่วมเจาะลึกถึงความยืดหยุ่นของการนำระแนงไม้เทียมมาใช้งานในส่วนของโครงสร้างอาคารสมัยใหม่ที่มีความหลากหลาย

ทำความรู้จักกับระแนงไม้เทียม

ระแนงไม้เทียมเป็นวัสดุก่อสร้างที่ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันกับลักษณะของแผ่นไม้จริง ร่วมกับการช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการใช้งานให้ระแนงไม้เทียมมีความแข็งแรงและทนทานต่อการนำมาใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยในปัจจุบันนี้ ระแนงไม้เทียมสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทตามวัสดุที่นำมาผ่านกระบวนการและใช้ขึ้นรูปเป็นระแนงไม้เทียม ดังนี้

 • ระแนงไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ (Wood Fiber Cement)
   เป็นระแนงไม้เทียมที่มีส่วนผสมของปูน ทราย ผงไม้ เส้นใยไม้ และเศษไม้ขนาดเล็กที่ถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการอัดขึ้นรูปให้เป็นแผ่นไม้เทียมสำหรับการนำมาใช้งานเป็นไม้ฝา ไม้พื้น ระแนงไม้เทียม หรือไม้อเนกประสงค์ตามความต้องการ

 • ระแนงไม้เทียมพลาสติกคอมโพสิต (Wood Plastic Composite : WPC)
   เป็นระแนงไม้เทียมที่มีการนำเอาผงไม้และพลาสติกมาผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว จนได้ออกมาเป็นระแนงไม้เทียมที่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่หลากหลายตามอัตราส่วนของผงไม้และพลาสติกที่เลือกนำมาผสมกัน

การนำเอาระแนงไม้เทียมมาใช้ประโยชน์ในงานโครงสร้างอาคาร
ระแนงไม้เทียมมาพร้อมด้วยคุณสมบัติเด่นในการใช้งานที่หลากหลายทั้งในด้านของความแข็งแรง ทนทาน ตลอดจนขนาดและคุณภาพที่สม่ำเสมอของระแนงไม้เทียม ซึ่งสามารถตอบโจทย์การนำมาใช้ประโยชน์ในงานโครงสร้างอาคารสมัยใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1. ระแนงไม้เทียมกับงานติดตั้งภายนอก
  ระแนงไม้เทียมเป็นวัสดุในอุดมคติสำหรับการนำมาใช้งานร่วมกับงานติดตั้งภายนอกตัวอาคาร เนื่องจากระแนงไม้เทียมมาพร้อมด้วยคุณสมบัติในการทนทานต่อสภาพอากาศร้อน ชื้น และฝนตกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งระแนงไม้เทียมยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สามารถนำมาตัดแต่งได้เหมือนกับการใช้งานแผ่นไม้จริง จึงทำให้ระแนงไม้เทียมกลายมาเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่กำลังมองหาทางเลือกในการออกแบบและตกแต่งภายนอกอาคาร ที่ต้องการการบำรุงรักษาที่น้อยกว่าผนังไม้แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ ระแนงไม้เทียมยังมีรูปแบบและลวดลายให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย เพื่อการช่วยทำให้รูปแบบของระแนงไม้เทียมมีความสอดคล้องกับดีไซน์ทางสถาปัตยกรรมของตัวอาคารมากที่สุด

 2. ระแนงไม้เทียมกับงานติดตั้งภายใน
  ในปัจจุบันนี้เรามักจะเห็นการนำเอาวัสดุทางเลือกใหม่อย่าง ระแนงไม้เทียม มาใช้งานร่วมกับงานภายในตัวอาคารอย่างแพร่หลาย เนื่องจากระแนงไม้เทียมนับได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถนำมาใช้งานเพื่อทำหน้าที่เป็นโครงสร้างรองรับที่มีความแข็งแกร่งของผนังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ลักษณะที่เรียบสม่ำเสมอของวัสดุระแนงไม้เทียมยังช่วยทำให้พื้นผิวมีความเรียบเนียนสวยงามและเหมาะสำหรับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกใช้งานระแนงไม้เทียมจึงไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้โครงสร้างภายในอาคารเท่านั้น แต่ระแนงไม้เทียมยังสามารถช่วยส่งเสริมความแข็งแรงโดยรวมให้กับโครงสร้างของผนังได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

 3. ระแนงไม้เทียมกับการติดตั้งฝ้าชายคา
  อีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับความนิยมในการนำเอาระแนงไม้เทียมมาใช้งาน คือ บริเวณหลังคาของโรงจอดรถและหลังคาของระเบียงบ้าน เนื่องจากความแข็งแรงและความสามารถในการทนทานต่อความชื้นของระแนงไม้เทียม ถือเป็นรากฐานที่สำคัญในการช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับงานในส่วนของโครงสร้างได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถช่วยปกป้องโครงสร้างจากปัจจัยต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยลักษณะของระแนงไม้เทียมที่มีความสวยงาม และให้ความรู้สึกที่ดูปลอดโปร่งไม่ทึบจนเกินไป ยังสามารถช่วยส่งเสริมให้พื้นที่บริเวณหลังคาของโรงจอดรถหรือหลังคาของระเบียงบ้านมีความสวยงามสบายตามากยิ่งขึ้น

 4. ระแนงไม้เทียมกับพื้นที่กลางแจ้ง
  สำหรับโครงสร้างกลางแจ้ง อาทิ รั้วบ้าน และดาดฟ้าอาคาร การใช้ระแนงไม้เทียมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการออกแบบและการช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับทุกพื้นที่ นอกจากนี้ ระแนงไม้เทียมยังมีความทนทานและสามารถทนต่อการกัดกินของปลวกได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ระแนงไม้เทียมสามารถช่วยรักษาความสมบูรณ์แบบของโครงสร้างท่ามกลางสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดความจำเป็นในการบำรุงรักษา ซึ่งทำให้ระแนงไม้เทียมเป็นตัวเลือกที่เรียกได้ว่ามีความคุ้มค่าสำหรับการใช้งานในพื้นที่กลางแจ้งอย่างแท้จริง

หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติ เช่น ไม้สังเคราะห์ ไม้ WPC ระแนงไม้เทียม อลูมิเนียมลายไม้ อลูมิเนียมตกแต่งภายนอก หินเทียม อลูมิเนียมกล่อง ฝ้าไม้ระแนง ต้นไม้เทียม ประตูระแนงไม้เทียม ประตูระแนงอลูมิเนียม ไม้เทียมตกแต่งภายนอก  หินวีเนียร์ ต้นไม้เทียมภายนอก มาปรึกษาที่เราได้ บ.โซลูแมท ศูนย์รวมวัสดุทดแทนธรรมชาติ และวัสดุเพื่อการตกแต่งครบวงจร

ด้วยประสบการณ์มากว่า 18 ปี และมีโปรเจคมากกว่า 15,000 โปรเจค นอกจากนี้ เรายังมีสาขา ที่ภูเก็ต และที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ผลงานของเรามีมาตรฐาน โดยทีมช่างผู้มีประสบการณ์และชำนาญในการออกแบบและติดตั้ง ตามงานได้ ส่งมอบงานตรงเวลา และเรายังมีบริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกันต่าง ๆ

สอบถามราคา โปรโมชั่น หรือปรึกษาการออกแบบตกแต่งกับเราได้ตามช่องทางที่คุณสะดวก ดังนี้
Website : https://solumat.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/thaisolumat
Line ID : @solumat
Tel : 02 726 6840