fbpx

ประโยชน์ และข้อดีของการใช้ระแนงไม้เทียมในการก่อสร้าง

ระแนงไม้เทียม ไม้สังเคราะห์คุณภาพดี วัสดุทดแทนธรรมชาติ น้ำหนักเบา
สามารถทนแดดทนฝน 

ระแนงไม้เทียม

ระแนงไม้เทียม เป็นสิ่งที่ผลิตขึ้นมาเพื่อลดปัญหาการตัดต้นไม้ โดยวัสดุที่ใช้ทำระแนงไม้เทียมมีหลายอย่าง เช่น เหล็ก อลูมิเนียม พลาสติก ปูน ทราย ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทต่างมีข้อดี ข้อเสีย และข้อจำกัดแตกต่างกันไป โดยระแนงไม้เทียมที่นิยมใช้ในปัจจุบัน มี 2 ประเภท ได้แก่

 1. ระแนงไม้เทียม ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement Wood Lath)
  เป็นวัสดุทดแทนไม้จริงที่ผสมด้วยปูน ทราย ผงไม้ แล้วนำมาขึ้นรูปเป็นระแนงไม้เทียม

   

 2. ระแนงไม้เทียม พลาสติกคอมโพสิต (Wood Plastic Composite)
  หรือที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า WPC เป็นระแนงไม้เทียมที่ทำมาจากพลาสติกผสมกับผงไม้ ซึ่งพลาสติกที่ใช้ทำระแนงไม้เทียมก็มีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติต่างกัน ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน

ข้อดีของระแนงไม้เทียม

สามารถจำแนกข้อดีของระแนงไม้เทียมแต่ละประเภทได้ ดังนี้

 1. ข้อดีของระแนงไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement Wood Lath)
  • มีอายุการใช้งาน 10-15 ปี เนื่อจากวัสดุดั้งเดิมคือปูนและทราย ที่เมื่อแข็งตัวแล้วจะมีความแข็งแรงมาก เสื่อมสภาพช้า หากมีการดูแลที่ดีสม่ำเสมอ
  • วัสดุที่ใช้ทำระแนงไม้เทียมหาง่าย พบได้ทั่วไป จึงทำให้ระแนงไม้เทียมมีราคาที่ไม่แพง แต่มีความสวยงามเทียบเท่ากับไม้ระแนงจริง
  • ทนแดด ทนฝน เพราะปูนและทรายเป็นส่วนผสมหนักที่นิยมนำมาใช้ก่อสร้างอยู่แล้ว เช่น ในการก่อผนัง หากไม่สามารถทนแดด ทนฝนได้ จะทำให้บ้านเสื่อมสภาพไว หรืออาจจะทำให้สิ่งก่อสร้างพังลงมาได้
  • มีความเหนียว รับแรงกระแทกได้ดีระดับหนึ่ง ปูนและทรายสามารถยึดเกาะกันได้อย่างแน่นหนา จึงทำให้มีความเหนียว แต่เนื่องจากลักษณะของไม้ระแนงมีความหนาไม่มากนัก ทำให้รับน้ำหนักได้เพียงแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น หากนำสิ่งของหนัก ๆ มาวาง หรือแขวนบนระแนงไม้เทียม ก็อาจจะทำให้เกิดรอยร้าวหรือพังได้
  • สามารถตกแต่งให้เหมือนไม้จริงได้ เนื่องจากผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงมีการขึ้นรูปให้เหมือนของจริง ซึ่งหากมองไกล ๆ จะรู้สึกว่าติดตั้งไม้ระแนงจริง
  • สามารถตัดหรือเจาะได้เหมือนไม้จริง การยึดเกาะกันที่แน่นของวัสดุ ทำให้สามารถตัดหรือเจาะโดยไม่แตกหรือเกิดรอยร้าว
  • ปลวกและแมลงไม่กินไม้ระแนงเทียม เพราะวัสดุส่วนใหญ่ไม่ใช่ไม้ ปลวกและแมลงต่าง ๆ ไม่สามารถกินปูนได้
   ไม่บิด ไม่งอ และไม่ผุ เนื่องจากปูนและทรายมีความแข็งมาก หากมีแรงกระทำมากเกินไป จะทำให้ระแนงไม้เทียมประเภทนี้หัก แต่ไม่บิดงอ

 2. ข้อดีของระแนงไม้เทียมพลาสติกคอมโพสิต (Plastic Composite Wood Lath)
  • มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี เพราะพลาสติกไม่อมน้ำ ไม่พอง จึงทำให้ไม่มีความชื้น ที่เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้งานก่อสร้างเสื่อมสภาพไว
  • ไม่มีมอดและแมลงรบกวน เพราะแมลงเหล่านี้กินไม้เป็นอาหารหลัก แต่เนื่องจากระแนงไม้เทียมมีส่วนผสมที่ไม่ใช่ไม้อยู่เยอะ จึงไม่เจอการบุกรุกของแมลงต่าง ๆ
  • แข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเบากว่าระแนงไม้เทียมที่ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์ เพราะพลาสติกเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา
  • มีสีในตัว ไม่ต้องทาสีเพิ่ม เนื่องจากพลาสติกเป็นวัสดุที่มีสี ทำให้ระแนงไม้เทียมที่ทำจากพลาสติกมีสี มีความสวยงามและลดขั้นตอนการทาสี
  • ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เพราะพลาสติกมีน้ำหนักเบา และมีความแข็งแรงระดับหนึ่ง จึงติดตั้งได้ง่าย
  • ทนแดด ทนฝน หากสังเกตวัสดุทั่วไปที่ทำจากพลาสติกจะเห็นว่า น้ำจะไม่ซึมเข้าไปในตัวเนื้อพลาสติกและสามารถตากแดดนาน ๆ ได้ โดยที่สีของพลาสติกไม่ซีด
  • สามารถตัดแต่งได้เหมือนไม้ระแนงจริง แม้พลาสติกจะมีความบาง แต่ก็มีการยึดเกาะกันแน่น จึงสามารถตัดเพื่อให้ได้รูปร่างที่เราต้องการได้
  • สามารถรีไซเคิลได้ พลาสติกเป็นสิ่งที่สามารถนำมารีไซเคิลด้วยกระบวนการต่าง ๆ เพื่อให้อ่อนตัวแล้วนำไปขึ้นรูปใหม่ได้ นับเป็นการรักษ์โลกรูปแบบหนึ่ง
  • ไม่ติดไฟ ไม่นำไฟฟ้า เพราะวัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติก ซึ่งมีคุณสมบัติไม่นำความร้อนและเป็นฉนวนไฟฟ้า
  • มีความเหนียวระดับหนึ่ง จึงสามารถรับแรงกระแทกและน้ำหนักได้ แต่หากนำสิ่งของหนัก ๆ มาแขวนหรือวางบนระแนงไม้เทียมพลาสติก อาจจะทำให้พังหรือบิดงอได้

จากการรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ทำให้ระแนงไม้เทียมได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่า และระแนงไม้เทียมยังมีคุณสมบัติและข้อดีอีกมากมาย ที่ทำให้คนหันมาใช้วัสดุทดแทนมากยิ่งขึ้น

หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติ เช่น ไม้สังเคราะห์ ไม้ WPC ระแนงไม้เทียม อลูมิเนียมลายไม้ อลูมิเนียมตกแต่งภายนอก หินเทียม อลูมิเนียมกล่อง ฝ้าไม้ระแนง ต้นไม้เทียม ประตูระแนงไม้เทียม ประตูระแนงอลูมิเนียม ไม้เทียมตกแต่งภายนอก หินวีเนียร์ ต้นไม้เทียมภายนอก มาปรึกษาที่เราได้ บ.โซลูแมท ศูนย์รวมวัสดุทดแทนธรรมชาติ และวัสดุเพื่อการตกแต่งครบวงจร

ด้วยประสบการณ์มากว่า 18 ปี และมีโปรเจคมากกว่า 15,000 โปรเจค นอกจากนี้ เรายังมีสาขา ที่ภูเก็ต และที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ผลงานของเรามีมาตรฐาน โดยทีมช่างผู้มีประสบการณ์และชำนาญในการออกแบบและติดตั้ง ตามงานได้ ส่งมอบงานตรงเวลา และเรายังมีบริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกันต่างๆ

สอบถามราคา โปรโมชั่น หรือปรึกษาการออกแบบตกแต่งกับเราได้ตามช่องทางที่คุณสะดวก ดังนี้
Website : https://solumat.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/thaisolumat
Line ID : @solumat
Tel : 02 726 6840