fbpx

พาสำรวจไม้ WPC วัสดุของคนชอบแต่งบ้าน โดย บ.โซลูแมท

ทำไมไม้ WPC ถึงกลายเป็นที่นิยมของคนชอบแต่งบ้าน พร้อมไอเดีย
Facade ให้เหมาะกับบ้าน

ไม้ระแนง

ไม้ WPC (ไม้สังเคราะห์) ระแนงไม้เทียมหรือไม้ระแนงสังเคราะห์ วัสดุที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้าน อาคาร โรงแรม เช่น ทำฝ้าไม้ระแนง ผนังไม้ระแนง หรือนำมาตกแต่งพื้น บางที่ใช้ไม้เทียมตกแต่งภายนอกอาคารก็มี เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนคิดอยู่ในใจว่า ทำไมไม่ใช้ไม้จริงไปเลย ทำไมต้องใช้ไม้เทียมมาตกแต่ง เหตุผลหลักๆ เลยคือเรื่องของการบำรุงรักษา และเหตุผลรองลงมาคือเรื่องของราคา แต่ยังมีเหตุผลอื่นๆ อีก ที่ทำไมไม้เทียม อย่างไม้ WPC ถึงกลายเป็นที่นิยมของคนชอบแต่งบ้าน

ไม้เทียมมีกี่ชนิด

ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์ แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์และไม้เทียม Wood Plastic Composite (WPC)

 1. ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement)
  ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ผลิตจากใยเซลลูโลส ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์และซิลิก้า โดยนำมาผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูปในรูปแบบต่างๆ ตามการใช้งาน เช่น ไม้พื้น ไม้ระแนง ไม้อเนกประสงค์ เป็นต้น

 2. ไม้ WPC
  WPC ย่อมาจาก Wood Plastic Composite คือ การนำเทอร์โมพลาสติก เช่น PE, PVC มาผสมกับไม้หรือใยไม้ โดยพลาสติกเหล่านี้เป็นพลาสติกรีไซเคิลและเศษไม้เหลือใช้ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวข้ามไปอีกขั้นสำหรับวัสดุที่ใช้ก่อสร้างและตกแต่งบ้าน ที่ทั้งสวยงามเหมือนไม้จริงและยังมีความทนทานต่อการใช้งาน


ข้อดีของไม้ WPC

 1. ป้องกันปลวก
  ด้วยความที่ WPC เป็นไม้เทียม มันจึงไม่เป็นที่ต้องการของเหล่าบรรดาปลวกทั้งหลาย ซึ่งจัดว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีสำหรับไม้ WPC ที่ไม้ธรรมชาติสู้ไม่ได้

 2. ทนต่อความชื้น
  เพราะไม้สังเคราะห์ WPC ที่มีคุณสมบัติทนต่อความชื้น ทนต่อน้ำฝน มันจึงนิยมถูกนำไปใช้งานตกแต่งภายนอกอาคาร เช่น ทำ Facade ล้อมกรอบอาคาร, บ้าน หรือนำไปทำเป็นพื้นบริเวณสระว่ายน้ำตามโรงแรม เป็นต้น หากเป็นไม้จริงจากธรรมชาติ จะไม่สามารถทนต่อความชื้นได้

 3. ทนต่อแสงแดดและรังสี UV
  ตัวเลือกของสีสำหรับวัสดุไม้ WPC มีให้เลือกหลายสี รวมไปถึงพื้นผิวของไม้ WPC ก็เลียนแบบไม้ธรรมชาติได้อย่างสวยงาม หากเป็นไม้ธรรมชาติจริงๆ เมื่อนำไปตกแต่งภายนอกบ้าน และใช้งานไปสักระยะจะเห็นได้ชัดเลยว่า สีของไม้จะซีดจางลงเมื่อโดนแดดและรังสี UV และยิ่งหากโดนฝนด้วยแล้ว เผลอๆ อาจจะต้องรื้อทำใหม่เสียด้วยซ้ำ เพราะไม้ธรรมชาติไม่ทนต่อความชื้น อาจเกิดการโป่งพอง หรือง่ายต่อการโดนปลวกกัดแทะ ตัวเลือกไม้ WPC จึงเป็นคำตอบที่ถูกต้องมากกว่าในการนำไปตกแต่งภายนอกอาคาร

 4. มีความทนทานสูง
  คุณสมบัติเด่นที่สุดของไม้ WPC คือความทนทาน ทนต่อฝน ทนต่อสารเคมี ทนต่อความชื้น ทนต่อสภาพแวดล้อมอื่นๆ

 5. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  คุณสมบัติอีกข้อที่เข้าตาเหล่าบรรดาสายตกแต่งบ้านแบบอนุรักษนิยม คือ ไม้ WPC สามารถย่อยสลายได้ และสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ 100% มันจึงเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม

ด้วยคุณสมบัติเด่นทั้ง 5 ข้อของไม้ WPC จึงเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า ทำไมคนถึงนิยมนำไม้เทียม WPC มาตกแต่งบ้าน แต่ก่อนจะนำไม้ WPC มาตกแต่งบ้าน เราควรเรียนรู้ข้อจำกัดของ WPC ให้รอบด้านด้วย เพราะ WPC ก็มีข้อควรระวังในการใช้งานอยู่เช่นกัน

 ข้อเสียของไม้ WPC

 1. หากต้องการงานเนี๊ยบเหมือนไม้ธรรมชาติเป๊ะ ๆ ไม้WPC อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าไม้ธรรมชาติ
 2. หากเปรียบเทียบวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งบ้าน ไม้ WPC อาจจะมีราคาที่สูงกว่าวัสดุอื่นๆ

ไอเดียในการนำไม้ WPC ตกแต่งบ้าน

 • ไม้เทียม WPC ตกแต่งผนัง
  ผนังบ้าน หรืออาคารเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่สามารถนำไม้เทียม WPC มาตกแต่งได้ นอกจากจะช่วยให้ผนังเปล่าๆ มองดูแล้วไม่น่าเบื่อ มันยังช่วยทำให้เกิดมิติรอบๆ บริเวณนั้น โดยเฉพาะเมื่อเเสงแดดสาดส่องผ่านเข้ามา จะทำให้เกิดแสงและเงาขึ้น ทำให้ผนังมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

 • ไม้เทียม WPC ตกแต่งฝ้าและเพดาน
  ฝ้าและเพดานเปล่าๆ มองขึ้นไปอาจน่าเบื่อ การนำไม้เทียม WPC มาช่วยลดความน่าเบื่อของฝ้าและเพดาน เป็นความคิดที่ดี นอกจาก จะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นดูพิเศษขึ้นแล้ว มันยังทำให้คนที่เข้าไปอยู่ภายในบริเวณนั้น รู้สึกอบอุ่น รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ มากกว่าเพดานปูนซีเมนต์สีขาว

 • ไม้เทียม WPC ตกแต่งพื้น ทางเดินสระว่ายน้ำ
  สำหรับการปูพื้นด้วยไม้เทียม WPC สามารถทำได้ทั้งภายนอกและภายในบ้านหรืออาคาร เช่น พื้นที่ริมบ่อเลี้ยงปลาภายในสวนข้างบ้าน หรือทางเดินในสวน เพราะคุณสมบัติเด่นของไม้ WPC คือทนต่อแดดและฝน มันจึงเหมาะเป็นอย่างมากกับการนำมาตกแต่งเช่นนี้

 • ไม้เทียม WPC ตกแต่ง Facade
  บ้านสไตล์โมเดิร์นยุคสมัยนี้ มักจะนิยมนำไม้เทียม WPC มาตกเเต่งเป็น Facade ทีนี้ Facade คืออะไร Facade คือ กรอบที่ล้อมภายนอกบ้านเพื่อให้เกิดความสวยงาม ดูทันสมัย

สำหรับท่านไหนที่สนใจอยากจะตกแต่งภายนอกบ้านแบบ Facade ด้วยไม้สังเคราะห์ WPC เรามีวิธีการออกแบบ Facade ให้เหมาะกับบ้านของคุณมาฝากทิ้งท้ายกัน

วิธีการออกแบบ Facade ให้เหมาะกับบ้าน

 • พิจารณาสไตล์บ้านก่อน
  อันดับแรกเลยคือ เราต้องดูรูปทรงบ้านของเราก่อนว่า ควรจะติดตั้งหรือออกแบบ Facade ให้ดูแล้วกลมกลืนกับบ้านเราได้อย่างไร

 • ปรึกษาดีไซเนอร์
  ปรึกษาดีไซเนอร์ หรือผู้ออกแบบตกแต่งบ้าน ให้มาช่วยเกลาไอเดียในหัวของเรา ออกมาเป็นแบบที่ต้องการ โดยที่ยังคงสภาพรูปแบบบ้านของเราไว้แบบเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยดีไซน์ Facade ที่ดูกลมกลืนกับบ้านของเรา

 • สำรวจเงินในกระเป๋า
  ก่อนที่ไอเดียแต่งบ้านจะบรรเจิดเตลิดไปไกล อย่าลืมหันกลับมาดูงบประมาณในการตกแต่งบ้านของเราด้วย อย่าลืมว่าระหว่างทางอาจมีงานงอกที่ชอบมาเซอร์ไพรส์เราอยู่เป็นประจำ แนะนำให้กันงบสำหรับตกแต่งส่วนหนึ่ง งบสำหรับเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้อีกส่วน หากงบส่วนเผื่อเหลือเผื่อขาดไม่ได้ใช้ ก็ถือว่าเป็นกำไรเก็บคืนเข้ากระปุก

หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติ เช่น ไม้สังเคราะห์ ไม้ WPC ระแนงไม้เทียม อลูมิเนียมลายไม้ อลูมิเนียมตกแต่งภายนอก หินเทียม อลูมิเนียมกล่อง ฝ้าไม้ระแนง ต้นไม้เทียม ประตูระแนงไม้เทียม ประตูระแนงอลูมิเนียม ไม้เทียมตกแต่งภายนอก หินวีเนียร์ ต้นไม้เทียมภายนอก มาปรึกษาที่เราได้ บ.โซลูแมท ศูนย์รวมวัสดุทดแทนธรรมชาติ และวัสดุเพื่อการตกแต่งครบวงจร

ด้วยประสบการณ์มากว่า 18 ปี และมีโปรเจคมากกว่า 15,000 โปรเจค นอกจากนี้ เรายังมีสาขา ที่ภูเก็ต และที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ผลงานของเรามีมาตรฐาน โดยทีมช่างผู้มีประสบการณ์และชำนาญในการออกแบบและติดตั้ง ตามงานได้ ส่งมอบงานตรงเวลา และเรายังมีบริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกันต่างๆ

สอบถามราคา โปรโมชั่น ไม้ WPC (ไม้สังเคราะห์) หรือปรึกษาการออกแบบตกแต่งกับเราได้ตามช่องทางที่คุณสะดวก ดังนี้
Website : https://solumat.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/thaisolumat
Line ID : @solumat
Tel : 02 726 6840