fbpx

หินวีเนียร์ วัสดุตกแต่งจากแผ่นหินธรรมชาติที่สวยงาม และทนทาน

แต่งบ้าน อาคาร ด้วยวัสดุปิดผิวหินวีเนียร์แผ่นบาง ความงามที่สัมผัสได้แบบธรรมชาติ 100%

หินวีเนียร์

วัสดุที่ใช้สำหรับตกแต่งพื้นผิวทั้งภายในและภายนอกอาคารบ้านเรือน ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เพดาน ฝ้า บันได ประตู หน้าต่าง เคาน์เตอร์ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ อาทิ ไม้ อลูมิเนียม สแตนเลส กระเบื้อง หิน วอลเปเปอร์ เป็นต้น ขึ้นอยู่กับรสนิยมหรือความชอบของเจ้าของบ้านนั้น ๆ โดยวัสดุตกแต่งชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ชนิดอื่น ๆ เลยนั่นก็คือ “หิน” ที่ทำให้บ้าน อาคาร แลดูเป็นธรรมชาติ อยู่ในธีมที่นักอนุรักษ์ทั้งหลายชื่นชอบ การตกแต่งพื้นผิวด้วยหินจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้พบเห็นได้สัมผัสถึงความหรูหรา โดดเด่น สวยงาม กลมกลืน ยกระดับให้กับที่อยู่อาศัยนั้น ซึ่งการตกแต่งด้วยหิน มีทั้งที่เป็นหินธรรมชาติ หินสังเคราะห์ สุดแท้แต่ทางเจ้าของบ้านจะเลือกใช้ ในปัจจุบันนี้ ได้มีการนำเทคโนโลยี นวัตกรรมเข้ามาพัฒนาทั้งด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม งานตกแต่ง หลากหลายด้าน พัฒนาวัสดุตกแต่งปิดผิวที่ผลิตจากแผ่นหินแท้ธรรมชาติ 100% (Stone Surface) ออกมาเป็น “หินวีเนียร์” มาใช้กัน ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานบวกกับความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถดัดแปลงตอบโจทย์สถาปนิก นักออกแบบได้ทุกสไตล์ ฉะนั้นแล้ว บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับหินวีเนียร์ให้มากยิ่งขึ้น ไปติดตามกันได้เลย…

หินวีเนียร์ (Stone Veneer) คือ

หินตกแต่งผนังชนิดบางพิเศษ ต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย มีการนำเข้ามาในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน เป็นวัสดุตกแต่งปิดผิวที่สกัดจากหน้าหินธรรมชาติจริง โดยใช้ความหนาของหินจริงประมาณ 1-2.5 มม. สกัดหินควอทซ์ หินชนวน หินทราย ขึ้นรูปให้ออกมาเป็นแผ่นบาง ใช้กรรมวิธีการฝานบางด้วยวิธีเฉพาะจากเครื่องจักรที่ทันสมัยให้รักษาสภาพพื้นผิวของหิน มีลวดลายและสีที่เป็นธรรมชาติสวยงามไม่ซ้ำกัน เสริมด้านหลังด้วยแผ่นไฟเบอร์กลาส โพลีเอสเตอร์หรือเรซิ่น ทำหน้าที่ยึดติดและยืดหยุ่น หินวีเนียร์สามารถดัดโค้งงอบนพื้นผิวที่ต้องการ ตัดด้วยเครื่องเจียรเลื่อยวงเดือนหรือลูกหมูได้ มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา ติดตั้ง ขนส่งง่าย ทนต่อสภาพอากาศ นำไปใช้ตกแต่งสถาปัตยกรรม ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ด้วยการติดกาวยางหรือโพลียูรีเทน ประกอบด้วย 4 ชั้น คือ ผิวหินจริง กาวหรือเรซิ่น ไฟเบอร์กลาส และวัสดุพื้นหลังหรือสารยึดติด

หินวีเนียร์ มี 2 ชนิด

 • หินวีเนียร์แบบทึบแสง (Non-translucent stone veneer) ใช้ตกแต่งพื้นผิว ผนัง ต่าง ๆ
 • หินวีเนียร์แบบโปร่งแสง (Translucent stone veneer) ใช้ตกแต่งเคาน์เตอร์ บาร์

คุณสมบัติพิเศษของหินวีเนียร์ที่มีเหนือกว่าและไม่แพ้วัสดุอื่น

 1. หินวีเนียร์ใช้สำหรับประดับตกแต่งงานได้หลากหลาย นิยมใช้ทดแทนวัสดุหินจริงหรือวัสดุอื่น พบได้ทั้ง พื้น ผนัง เพดาน ฝ้า บันได ประตู หน้าต่าง เค้าน์เตอร์ ห้องน้ำ ห้องครัว เตาผิง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ
 2. หินวีเนียร์ใช้สำหรับตกแต่งได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น อาคาร บ้านเรือน ที่พักอาศัย โรงแรม คอนโดมิเนียม โชว์รูม สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านชากาแฟ เป็นต้น
 3. หินวีเนียร์สามารถยึดติดได้กับทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็น คอนกรีต อิฐ วีว่าบอร์ด เซรามิค โลหะ ไม้ ไม้อัด ยิปซั่ม หิน ปิดทับวัสดุได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร
 4. หน้าหินวีเนียร์ที่มีความบางเพียง 1-2.5 มม. ประกอบกับวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้สามารถโค้งงอแผ่นหินวีเนียร์ได้ตามต้องการ เช่น เสา บันได ผนังที่โค้ง โครงสร้างอาคาร เป็นต้น ลดข้อจำกัดเดิม ๆ ของหินจริงลงได้
 5. หินวีเนียร์ชนิดโปร่งแสง ด้านหน้าเป็นหินแท้ ด้านหลังลักษณะเป็นเรซิ่นใส แสงลอดผ่านได้ เป็นอีกทางเลือกสำหรับเจ้าของบ้านหรือนักตกแต่งที่ต้องการให้ผนังมีมิติแสงลอดทะลุผ่านได้ ด้วยการซ่อนหลอดไฟภายใต้หินวีเนียร์นั้น ให้ความสวยงามหรูหราอีกระดับ
 6. หินวีเนียร์สัมผัสกับน้ำได้บ้าง สามารถนำมาประยุกต์ใช้บริเวณที่ล้างจาน ที่ล้างหน้า ตกแต่งในห้องน้ำได้
 7. หินวีเนียร์มีให้เลือกใช้ตกแต่งหลากหลายรูปแบบ หลายลาย หลายโทนสี ซึ่งมีความสวยงามแบบฉบับหินธรรมชาติ 100% มีความแตกต่างกันให้ทุก ๆ แผ่นหิน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทุกชิ้น
 8. ด้วยความบาง น้ำหนักเบา ทำให้หินวีเนียร์ ตัดตกแต่งรูปทรงได้ สะดวกติดตั้งรวดเร็ว รวมถึงง่ายต่อการเคลื่อนย้ายขนส่ง ไม่ต้องกังวลเรื่องโครงสร้าง
 9. สร้างไอเดียให้กับนักออกแบบได้อย่างหลากหลาย เนื่องจากสามารถวางแผ่นหินวีเนียร์ได้หลายรูปแบบ เลือกต่อลาย เส้นสี ทั้งแบบทิศทางเดียวกัน ทิศทางมุมกลับ และอื่น ๆ ทำให้เพิ่มดีไซน์พิเศษได้อย่างไร้ขีดจำกัด
 10. หินวีเนียร์ผลิตจากหินธรรมชาติแท้ จึงสามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่แปรผันได้ ไม่ผุ ไม่บวม ไม่ขึ้นสนิม ไม่เป็นเชื้อรา สีสันไม่ผิดเพี้ยน ทนต่อรอยขีดข่วน ไม่หลุดล่อนง่าย อายุการใช้งานยาวนาน
 11. หินวีเนียร์ มีต้นทุนต่ำกว่าหินจริง ซึ่งเป็นราคาที่จับต้องได้ ง่ายต่อการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย

ข้อควรคำนึงเมื่อมีการใช้งานหินวีเนียร์

หินวีเนียร์ที่เป็นแบบโปร่งแสง ลวดลายมีความเป็นธรรมชาติ ช่างต้องทำการติดตั้งด้วยความชำนาญเรื่องการคัดลายและการต่อลายเป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์สวยงามไร้ที่ติ ถึงแม้ว่าหินวีเนียร์จะมีความแข็งแรงทนทาน แต่ด้วยความบางของหินวีเนียร์ การนำมาปูพื้นต้องพึงระวังเรื่องของการรับน้ำหนักในบริเวณเหล่านั้นไว้ด้วย หินวีเนียร์ไม่ใช่วัสดุกันซึม แม้สัมผัสกับน้ำได้บ้าง แต่ไม่สามารถใช้งานได้กับที่โดนน้ำตลอดเวลา เช่น ในสระว่ายน้ำ เป็นต้น หินวีเนียร์ทุกแผ่นลายจะไม่ซ้ำกัน สีจะไม่เหมือนกันทั้งหมด แต่จะมีโทนใกล้เคียงกัน นักออกแบบต้องทำการบ้านข้อนี้ให้ดี หินวีเนียร์บางแผ่นอาจพบรอยได้บ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมชาติ การเลือกใช้ติดตั้งจึงมีความสำคัญเช่นกัน ตรวจสอบความหนาของหินวีเนียร์ไปด้วยทุกครั้งเพื่อให้การติดตั้งเป็นไปแบบไม่มีข้อบกพร่อง สำหรับการเลือกใช้วัสดุตกแต่งพื้นผิว หินวีเนียร์ กับอาคารบ้านเรือนที่พักอาศัย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจภายใต้ความชอบของผู้อยู่อาศัย ทั้งเรื่องของความสวยงามที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ หรือคุณสมบัติที่มีอย่างเฉพาะตัว สิ่งสำคัญประการหนึ่งนั่นก็คือ การตกแต่งนั้นต้องไม่เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ มิเช่นนั้นแล้ว งบจะเริ่มบานปลายไปเรื่อย ๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาก็เป็นได้ ทั้งนี้เมื่อทำการติดตั้งตกแต่งหินวีเนียร์เรียบร้อยแล้ว ควรให้ความสำคัญเรื่องการดูแลรักษาสภาพให้คงอยู่ให้นานที่สุด เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยได้แบบทั่วถึงกัน หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติ เช่น ไม้สังเคราะห์ ไม้ WPC ระแนงไม้เทียม อลูมิเนียมลายไม้ อลูมิเนียมตกแต่งภายนอก หินเทียม อลูมิเนียมกล่อง ฝ้าไม้ระแนง ต้นไม้เทียม ประตูระแนงไม้เทียม ประตูระแนงอลูมิเนียม ไม้เทียมตกแต่งภายนอก หินวีเนียร์ ต้นไม้เทียมภายนอก มาปรึกษาที่เราได้ บ.โซลูแมท ศูนย์รวมวัสดุทดแทนธรรมชาติ และวัสดุเพื่อการตกแต่งครบวงจร ด้วยประสบการณ์มากว่า 18 ปี และมีโปรเจคมากกว่า 15,000 โปรเจค นอกจากนี้ เรายังมีสาขา ที่ภูเก็ต และที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ผลงานของเรามีมาตรฐาน โดยทีมช่างผู้มีประสบการณ์และชำนาญในการออกแบบและติดตั้ง ตามงานได้ ส่งมอบงานตรงเวลา และเรายังมีบริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกันต่าง ๆ

สอบถามราคา โปรโมชั่น หรือปรึกษาการออกแบบตกแต่งกับเราได้ตามช่องทางที่คุณสะดวก ดังนี้
Website : https://solumat.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/thaisolumat
Line ID : @solumat
Tel : 02 726 6840