fbpx

ไอเดีย การออกแบบและการใช้ผนังไม้เทียม ฝ้าไม้เทียมในงานตกแต่งภายใน

5 เหตุผลที่ ผนังไม้เทียม ฝ้าไม้เทียม เป็นที่นิยมในหมู่นักออกแบบ

ผนังไม้เทียม

สำหรับเทรนด์ออกแบบบ้านที่มาแรงตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา ต้องยกให้แนวคิด “ใกล้ชิดกับธรรมชาติ” มาแรงที่สุด คนส่วนใหญ่หันไปให้ความสำคัญกับการตกแต่งออกแบบบ้านให้ใกล้กับธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้พื้นที่บ้านมีแสงธรรมชาติมากขึ้น หรือการใช้วัสดุประเภท “ไม้” เป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน ตั้งแต่เพดาน ผนังไปจนถึงพื้น ทำให้บ้านอบอุ่น Cozy สบายตา สร้างความผ่อนคลายเมื่อได้กลับมาบ้าน แต่การใช้ไม้ในการออกแบบนั้น ก็มักจะเจอกับราคาที่ค่อนข้างสูงในตลาด ทั้งยังต้องคอยดูแลรักษา ระมัดระวังเรื่องของปลวกศัตรูคู่บ้านคนไทย ทำให้ปัจจุบันมีการใช้วัสดุทดแทนไม้ หรือ “ไม้เทียม” มาเป็นองค์ประกอบในการตกแต่งบ้าน ทั้งงานภายในและภายนอก โดยแปรรูปหลากหลายตามชนิดการใช้งาน เช่น ระแนงไม้เทียม ฝ้าไม้เทียม ผนังไม้เทียม พื้นไม้เทียม วัสดุที่ใช้งานภายนอก จะเป็นผงไม้และพลาสติกคอมโพสิต หรือ เรียกว่าไม้สังเคราะห์ WPC ที่มีคุณสมบัติ ป้องกันปลวก เชื้อรา มีความแข็งแรง ทนทาน ส่วนงานภายใน วัสดุจะเป็น ไม้ PVC โพลีไวนิลคลอไรด์ มีคุณสมับติน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ไม่ต้องทาสีให้กลิ่นรบกวนใจ เป็นต้น ทั้งนี้งานผนังไม้เทียม ฝ้าไม้เทียมเหล่านี้จะยังคงรูปลักษณ์ของไม้ธรรมชาติ เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและน่าดึงดูดใจพร้อมกลิ่นอายของไม้เหนือกาลเวลา และยังมีข้อดีเหนือไม้ธรรมชาติหลายประการ ดังนี้

 1. คุ้มค่าราคาถูก ไม้ธรรมชาติโดยเฉพาะพันธุ์ไม้หายาก คุณภาพสูงจะมีราคาสูงตามไปด้วย แต่วัสดุจากไม้เทียมนั้น สามารถให้ความสวยงามที่คล้ายกันในราคาประหยัดกว่า ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการคุมงบประมาณให้คุ้มค่าแต่สวยเกินราคา
 2. การบำรุงรักษาง่าย วัสดุที่ทำจากไม้จะต้องบำรุงรักษาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นการทาสีน้ำมัน สีน้ำพลาสติกสำหรับงานไม้โดยเฉพาะ หรือใช้สีย้อมไม้ เพื่อป้องกันความชื้นและแสงแดด และต้องคอยระมัดระวังแมลงต่างๆ เช่น ปลวก มอด ในขณะที่ไม้เทียมนั้นคุณเพียงทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูโดยทั่วไปก็เพียงพอแล้ว ไม้เทียมยังทนทานต่อเชื้อราท่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในไม้ทั่วไปได้อีกด้วย
 3. สไตล์หลากหลายตอบรับทุกการออกแบบ วัสดุที่ทำจากไม้เทียมมีสไตล์ สี และพื้นผิวที่หลากหลาย ช่วยให้ออกแบบได้ทุกความต้องการ และดัดแปลงใช้ได้กับทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ฝ้าไม้เทียม เพดานไม้เทียม พื้นไม้เทียม ระแนงไม้เทียม ผนังไม้เทียม ในขณะที่หากคุณมีดีไซน์และต้องการหาไม้จริงมาใช้ตามที่ออกแบบอาจใช้เวลาในการหานาน และไม่ว่าคุณจะต้องการรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ทันสมัย ​​หรูหรา คุณจะสามารถหาไม้เทียมที่ตรงกับความต้องการในงานออกแบบของคุณได้
 4. ติดตั้งง่าย วัสดุที่ทำจากไม้เทียม ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดานไม้เทียมหรือผนังไม้เทียม มักได้รับการออกแบบให้ติดตั้งง่าย ซึ่งส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบแผง กระเบื้อง หรือคาน สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้ทักษะทางการช่างหรือเครื่องมือเฉพาะทาง
 5. รักษาสิ่งแวดล้อม ไม้เทียมทำจากวัสดุที่หลากหลาย บางชนิดทำจากวัสดุรีไซเคิล และไม่ต้องรบกวนการตัดไม้จากธรรมชาติ ทำให้เป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ไม้ธรรมชาติ

ไอเดียตกแต่งภายในด้วยผนังไม้เทียม ฝ้าไม้เทียม สวยคุ้มค่าไม่ง้อไม้จริง

 1. อบอุ่นเหมือนอยู่กลางป่า ด้วยสไตล์เคบิน (Cabin)
  การตกแต่งสไตล์นี้จะเน้นไปที่บรรยากาศอบอุ่น และกลิ่นอายของกระท่อมไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่อาศัยท่ามกลางหุบเขา โดยใช้ผนังไม้เทียมปูทั่วพื้นที่ และปูฝ้าไม้เทียมบนเพดาน เพิ่มคานไม้เทียมตกแต่งบนเพดานเพื่อเพิ่มเสน่ห์แบบชนบท ห้อยโคมไฟแสงสีส้ม และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ รวมถึงสิ่งทอที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบาย อย่าง ผ้าขนสัตว์
 2. เรียบง่ายงดงามแบบสแกนดิเนเวียน มินิมอล
  ผสมผสานระหว่างความเรียบง่าย และความชิคๆ สบายๆ กลายเป็นสไตล์ที่เรียบง่ายแต่ไม่เย็นชา ปิดฝ้าไม้เทียมและผนังไม้เทียมด้วยสีโทนสีสว่าง เพียงด้านใดด้านหนึ่งของห้องและปล่อยผนังด้านที่เหลือด้วยพื้นที่สีขาวสบายตา ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย ลวดลายน้อย
 3. ดิบ เท่ห์ แบบยุคอุตสาหกรรม ด้วยสไตล์ Industrial Chic
  ใช้อิฐบล็อกตกแต่งในส่วนของผนัง คู่ไปกับการใช้ผนังไม้เทียมกรุผนัง บนเพดานใช้คานไม้เทียมปูห่างกัน ให้มองเห็นทะลุโครงสร้าง สร้างความรู้สึกดิบเถื่อน เน้นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากกระจก เช่น วางตู้กระจก และเน้นที่มีส่วนประกอบเป็นเหล็ก และไม้ เช่น โต๊ะรับแขกไม้ขาเหล็กเป็นต้น การตกแต่งเน้นโทนสีน้ำตาล ดำ และเงิน
 4. โชว์ไลฟ์สไตล์ ด้วยผนังไม้เทียมแบบติดตั้งชั้นวาง
  ใช้ไม้เทียมปูผนังด้านใดด้านหนึ่ง หรือตามความต้องการที่จะวางโชว์ชิ้นงาน โดยต่อเติมเป็นชั้นวางและนำงานศิลปะ ของตกแต่ง ไลฟ์สไตล์ความชอบ ของสะสมของตัวเอง มาตั้งวางโชว์ หรืออาจทำเป็นชั้นหนังสือ ทำให้พื้นที่ดูน่าค้นหา บ่งบอกถึงตัวตนผู้อาศัย
 5. ยกป่าเขตร้อนมาในอาคาร ด้วย Tropical Paradise
  สไตล์นี้เน้นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในป่าเขตร้อน มาสร้างบรรยากาศภายในอาคาร โดยมีองค์ประกอบสำคัญอยู่สามอย่างคือ ใช้พื้นที่ให้ธรรมชาติที่สุดด้วยการการกรุผนังด้วยระแนงไม้เทียม หรือ ผนังไม้เทียมสีโทนอ่อน หรือสีขาว ปูพื้นไม้เทียมหรือเทปูน จากนั้นนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของไม้แต่ไม่แข็งทื่อและเน้นไปที่การสาน เช่น เก้าอี้หวาย โคมไฟสาน พรมสาน และประการสุดท้ายคือการใช้พืชกระถางสีเขียวนานาชนิดตกแต่งพื้นที่

หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติ เช่น ไม้สังเคราะห์ ไม้ WPC ระแนงไม้เทียม อลูมิเนียมลายไม้ อลูมิเนียมตกแต่งภายนอก หินเทียม อลูมิเนียมกล่อง ฝ้าไม้ระแนง ต้นไม้เทียม ประตูระแนงไม้เทียม ประตูระแนงอลูมิเนียม ไม้เทียมตกแต่งภายนอก หินวีเนียร์ ต้นไม้เทียมภายนอก มาปรึกษาที่เราได้ บ.โซลูแมท ศูนย์รวมวัสดุทดแทนธรรมชาติ และวัสดุเพื่อการตกแต่งครบวงจร

ด้วยประสบการณ์มากว่า 18 ปี และมีโปรเจคมากกว่า 15,000 โปรเจค นอกจากนี้ เรายังมีสาขา ที่ภูเก็ต และที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ผลงานของเรามีมาตรฐาน โดยทีมช่างผู้มีประสบการณ์และชำนาญในการออกแบบและติดตั้ง ตามงานได้ ส่งมอบงานตรงเวลา และเรายังมีบริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกันต่างๆ

สอบถามราคา โปรโมชั่น หรือปรึกษาการออกแบบตกแต่งกับเราได้ตามช่องทางที่คุณสะดวก ดังนี้
Website : https://solumat.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/thaisolumat
Line ID : @solumat
Tel : 02 726 6840