fbpx

13 ข้อดีของอลูมิเนียมลายไม้และเหตุผลที่ทำให้อลูมิเนียมลายไม้เป็นที่นิยม

ทำไมคนถึงนิยมใช้อลูมิเนียมลายไม้ 13 ข้อดีของอลูมิเนียมลายไม้

อลูมิเนียมลายไม้

อลูมิเนียมลายไม้ (Wood grain-aluminium tubes) เป็นโลหะชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นได้ ดัดแปลงได้ง่าย ถูกผลิตมาเพื่อทดแทนการใช้ไม้จริงจากธรรมชาติ โดยการนำอลูมิเนียมไปเคลือบด้วยแผ่นฟิล์มที่มีลวดลายไม้ชนิดต่าง ๆ โดยอาศัยความร้อนสูงซึ่งจะทำให้ฟิล์มกลายเป็นเนื้อเดียวกันกับอลูมิเนียม ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างในการตกแต่งบ้านให้สวยงาม นอกจากนี้อลูมิเนียมลายไม้ยังมีอายุการใช้ที่ยาวนาน เรียกได้ว่าลงทุนแค่ครั้งเดียว สามารถใช้งานอลูมิเนียมลายไม้ได้ยาวนานกันไปเลย

13 ข้อดีของอลูมิเนียมลายไม้

 1. อลูมิเนียมลายไม้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ว่าจะใช้กับงานภายในอาคารหรือภายนอกอาคาร เช่น ใช้ทำประตูอลูมิเนียมลายไม้ หน้าต่างอลูมิเนียมลายไม้ ระแนงอลูมิเนียมลายไม้ เป็นต้น เพราะสามารถทนแดดทนฝนได้เป็นอย่างดี โดยไม่เกิดการผุพังหรือแตกหัก

 2. อลูมิเนียมลายไม้มีราคาที่สมเหตุสมผล เมื่อเทียบกับไม้จริง เนื่องจากไม้จริงตามธรรมชาติบางชนิดมีราคาแพงเพราะหายาก การหันมาใช้อลูมิเนียมแล้วนำไปเคลือบด้วยฟิล์มลายไม้จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 3. ฟิล์มลายไม้ที่เคลือบบนอลูมิเนียมมีความคงทน ป้องกันน้ำได้ ฟิล์มจึงสามารถใช้เคลือบอลูมิเนียมที่ใช้งานภายนอกอาคารที่ต้องเจอฝนได้

 4. อลูมิเนียมลายไม้มีน้ำหนักค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับไม้จริง ทำให้การขนย้ายไปยังที่ต่าง ๆ ทำได้ง่ายกว่าการขนไม้จริง

 5. อลูมิเนียมลายไม้ไม่เกิดสนิม อีกหนึ่งจุดเด่นของอลูมิเนียมลายไม้คือ สามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ ดังนั้นแม้จะติดตั้งอลูมิเนียมลายไม้ในที่ที่โดนฝนหรือโดนน้ำ ก็หมดปัญหาเรื่องสนิม

 6. อลูมิเนียมลายไม้ทนความร้อนได้สูงเนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ที่พอถึงฤดูร้อนก็จะร้อนมาก ๆ ซึ่งหากวัสดุที่ไม่ทนความร้อนเจอกับแดดร้อนมาก ๆ อาจจะทำให้เสื่อมสภาพไว จึงหมดความกังวลกับอากาศของประเทศไทย

 7. อลูมิเนียมลายไม้มีคุณสมบัติเหนียวและยืดหยุ่น จึงทำให้การตัดหรือเชื่อมต่ออลูมิเนียมหลายท่อนทำได้ง่าย รอยต่อต่าง ๆ ทั่วทั้งอลูมิเนียมลายไม้มีความเนียนสนิท จึงไม่มีปัญหาการรั่วซึมของน้ำ

 8. ปัญหาเรื่องเสี้ยนไม้หมดไป ปัญหาที่มักเจอเวลาใช้ไม้จริงในการก่อสร้างคือเรื่องของเสี้ยนไม้  หากใช้อลูมิเนียมลายไม้แทนการใช้ไม้จริง ก็จะหมดปัญหาการถูกเสี้ยนไม้ตำมือ

 9. อลูมิเนียมลายไม้ทนทานต่อการลุกลามของไฟมากกว่าไม้จริง จึงลดความเสี่ยงในตอนเกิดเพลิงไหม้ ทำให้ไฟไม่ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว

 10. อลูมิเนียมลายไม้สามารถป้องกันการบุกรุกของสัตว์ต่าง ๆ ได้ เช่น ปลวก ที่กินไม้เป็นอาหาร

 11. ลูกค้าสามารถเลือกลวดลายไม้ชนิดต่าง ๆ ที่ชอบ เพื่อนำไปเคลือบบนอลูมิเนียมลายไม้ได้ แม้ลายไม้ที่ต้องการจะเป็นลายไม้ของไม้ชนิดหายาก

 12. อลูมิเนียมลายไม้มีอายุการใช้งานที่มากกว่าไม้จริง จึงสามารถใช้งานได้หลายปี โดยไม่ต้องเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ

 13. การใช้อลูมิเนียมลายไม้ นับเป็นวิธีการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่ลดการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมในปัจจุบันให้ความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม

เหตุผลที่คนนิยมใช้อลูมิเนียมลายไม้

อลูมิเนียมลายไม้มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในอนาคต เนื่องจากข้อดีหลายประการตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งเมื่อเทียบกับไม้จริงจากธรรมชาติที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะสามารถนำมาแปรรูปได้ ซึ่งในปัจจุบันการหาไม้ต่าง ๆ ที่มีการเจริญเติบโตมากพอที่จะนำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้างหรือใช้ทำเฟอร์นิเจอร์หาได้ยากขึ้นและมีราคาที่แพงขึ้น การเลือกใช้อลูมิเนียมลายไม้จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่สามารถลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ไม้จริงได้ เช่น ปัญหาเชื้อรา การผุพัง การบุกรุกของปลวก สีของไม้ที่จะซีดลงเมื่อผ่านไปนาน ๆ ซึ่งอลูมิเนียมลายไม้สามารถใช้ได้กับงานหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานภายนอกหรือภายในอาคาร โดยมีราคาที่เหมาะสมกับประสิทธิภาพที่ได้รับ นอกจากนี้การสั่งทำอลูมิเนียมลายไม้ สามารถเลือกลายที่ลูกค้าชอบได้ด้วย เพื่อให้เขากับสไตล์บ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ นับเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ผู้คนในปัจจุบันนิยมเลือกใช้อลูมิเนียมลายไม้มากกว่าไม้จริง

หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติ เช่น ไม้สังเคราะห์ ไม้ WPC ระแนงไม้เทียม อลูมิเนียมลายไม้ อลูมิเนียมตกแต่งภายนอก หินเทียม อลูมิเนียมกล่อง ฝ้าไม้ระแนง ต้นไม้เทียม ประตูระแนงไม้เทียม ประตูระแนงอลูมิเนียม ไม้เทียมตกแต่งภายนอก หินวีเนียร์ ต้นไม้เทียมภายนอก มาปรึกษาที่เราได้ บ.โซลูแมท ศูนย์รวมวัสดุทดแทนธรรมชาติ และวัสดุเพื่อการตกแต่งครบวงจร

ด้วยประสบการณ์มากว่า 18 ปี และมีโปรเจคมากกว่า 15,000 โปรเจค นอกจากนี้ เรายังมีสาขา ที่ภูเก็ต และที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ผลงานของเรามีมาตรฐาน โดยทีมช่างผู้มีประสบการณ์และชำนาญในการออกแบบและติดตั้ง ตามงานได้ ส่งมอบงานตรงเวลา และเรายังมีบริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกันต่าง ๆ

สอบถามราคา โปรโมชั่น หรือปรึกษาการออกแบบตกแต่งกับเราได้ตามช่องทางที่คุณสะดวก ดังนี้
Website : https://solumat.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/thaisolumat
Line ID : @solumat
Tel : 02 726 6840