fbpx

Questions & Answers ไขข้อสงสัย วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ คืออะไรน้าาา

เราได้รวบรวมข้อสงสัยและคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ เพื่อให้เพื่อน ๆ มีความเข้าใจ รู้จัก สนใจหันมาเลือกใช้งามไม้เทียมมากขึ้น เราหาคำตอบเพื่อไขข้อข้องใจให้กับทุกคน แล้วจะรวบรวมเก็บไว้ที่นี้ ให้เพื่อน ๆ สามารถย้อนกลับมาอ่านหรือแชร์ให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจในเรื่องวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ได้อีกด้วย


Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์คืออะไร มีส่วนผสมใดในการผลิตบ้าง

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ หรือที่ให้เข้าใจกันง่าย ๆ คือ หินเทียม อิฐเทียมหรือไม้เทียม เป็นการนำดินจากธรรมชาติมาผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จนได้เป็นวัสดุที่บางเบากว่าวัสดุจากทำธรรมชาติ และยังมีรูปลักษณ์ สีและลวดลายเสมือนวัสดุธรรมชาติ อย่างหิน อิฐ ไม้และหนังสัตว์

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์เป็นผลิตภัณฑ์ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร

A : ด้วยการนำดินจากธรรมชาติเป็นส่วนผสมหลักในการผลิต ทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงการเกิดมลภาวะทางน้ำ ทางอากาศและทางเสียง และได้รับการรับรองจากต่างประเทศว่าเป็นผลิตภัณฑ์สีเขียว ที่ปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดสารพิษของผู้ใช้

Q : ทำไมวัสดุปิดผิวสังเคราะห์จึงมีราคาสูงกว่าวัสดุจากธรรมชาติอย่าง หิน อิฐหรือไม้จริง เพราะ ?

A : เนื่องจากมีกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนและมีคุณสมบัติพิเศษเด่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยืดหยุ่นสูง น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย สวยเหมือนวัสดุจากธรรมชาติ ไม่เป็นวัสดุไวไฟ คุณสมบัติเหล่านี้ที่มีมากกว่าการใช้วัสดุธรรมชาติจริง ซึ่งทำให้มีราคาที่สูงกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนานและยังลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระยะยาวอีกด้วย

Q : ลักษณะของวัสดุปิดผิวสังเคราะห์เป็นอย่างไร และมีกี่ประเภทสำหรับการใช้งานทดแทนวัสดุจากธรรมชาติ

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์ สีและลวดลายเสมือนวัสดุจากธรรมชาติ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ โดยรีโวไทล์ ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ ทั้งหมด 5 ประเภทสำหรับวัสดุตกแต่งบ้าน

ได้แก่ วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ประเภท ลายหิน / ลายอิฐ / ลายไม้ / ลายหนังสัตว์ / ลายผ้าทอ ที่คุณสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานออกแบบของคุณ

Q : ข้อดีและข้อเสียในการเลือกใช้งานระหว่างวัสดุปิดผิวสังเคราะห์กับวัสดุธรรมชาติ (หิน อิฐ ไม้หรือหนังสัตว์ มีอะไรบ้าง

A : ตารางเปรียบเทียบข้อดี – ข้อเสียระหว่างวัสดุปิดผิวสังเคราะห์กับวัสดุธรรมชาติ ( หิน อิฐ ไม้ หนังสัตว์ และผ้า)

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์เป็นวัสดุไวไฟหรือลามไฟหรือไม่

A : เนื่องด้วยวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ผลิตจากดินธรรมชาติ และคุณสมบัติของดิน คือ ไม่ติดไฟง่ายและไม่เป็นตัวนำไฟให้ลามเป็นวงกว้าง มั่นใจได้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดการไฟไหม้อย่างแน่นอน

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ สามารถทนทานต่อสภาวะอากาศเมืองร้อนได้ดีหรือไม่

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ได้รับการทดสอบว่าสามารถรับมือกับสภาพอากาศที่รุนแรงได้ดี ทั้งแสงแดด ฝน

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งในพิ้นที่ ๆ มีความชื้นสูง อย่างเช่น ริมสระน้ำหรือบ่อปลาได้หรือไม่

A : สามารถติดตั้งในบริเวณที่มีน้ำได้ เพราะมีคุณสมบัติไม่บวกน้ำ ไม่กั้นเก็บความชื้น จึงสามารถนำไปตกแต่งเป็นน้ำตกเทียม บ่อปลาหรือพื้นห้องน้ำได้

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์จะได้รับความเสียหายจากน้ำ ความชื้นหรือฝนตกหนัก ๆ หรือไม่

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์มีความยืดหยุ่นสูง สามารถรับแรงกระแทกจากสิ่งต่าง ๆ ที่มากระแทกได้ และยังป้องกันการเกิดเชื้อราและป้องกันการบวมน้ำ อาจอยู่ในพื้นที่ ๆ มีความชื้นเป็นเวลานาน

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าวัสดุธรรมชาติ จริงหรือไม่

A : จริง เนื่องจากมีความทนทานต่อสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้และมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ลดการเสียหายจากการใช้งานได้ยาวนานกว่าวัสดุธรรมชาติ ที่มีอายุการใช้งานที่น้อยกว่า

Q : หากวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ โดนของมีคมอย่าง มีด กุญแจหรือเครื่องมือช่าง จะทำให้เกิดความเสียหายหรือไม่

A : มีเพียงเล็กน้อย แต่จะไม่เกิดความเสียหายจนฉีกขาด หากไม่ต้องการให้เห็นรอยขีดข่วนนี้ สามารถแก้ไขได้โดยการลงน้ำยาเคลือบพื้นผิวสำหรับหิน เพื่อปกปิดและป้องกันการเกิดรอยใหม่ได้

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ เป็นอันตรายต่อคุณ เด็กหรือผู้สูงอายุหรือไม่

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ของเราได้รับการยอมรับในการนำไปติดตั้งในโรงพยาบาลเด็กและโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยทางจิต เนื่องด้วยวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ไม่ก่อให้เกิดอันตรายไม่มีสารพิษ ไม่สามารถนำมาเป็นอาวุธเพื่อทำร้อยตัวเองหรือคนอื่น ๆ ได้ มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยสูงต่อทุกคนอย่างแน่นอน

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งกับงานอะไรได้บ้าง

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งได้ทุกพื้นผิวและยังสามารถติดตั้งลงบนพื้นที่วัสดุเดิมได้อีกด้วย เช่นคอนกรีต ปูน อิฐ เหล็ก เป็นต้น

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์มีการติดตั้งที่ยุ่งยากกว่าวัสดุจากธรรมชาติหรือไม่ และมีวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องอย่างไร

A : วิธีการติดตั้งวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ง่ายกว่าการติดตั้งวัสดุจากธรรมชาติ โดยวิธีการติดตั้งวัสดุปิดผิวสังเคราะห์เหมือนกับการก่ออิฐทั่วไป ใช้กาวปูนในการยึดติดกับพื้นที่ที่ต้องการตกแต่ง และเว้นใช้งานบริเวณพื้นที่ที่ติดตั้ง 1 วัน ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถใช้เครื่องมืออะไรในการตัด ในกรณีที่หน้างานมีบริเวณสิ่งก่อสร้างเดิมอยู่

A : ใช้เครื่องเจียร์ ในการตัดแผ่นวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ สามารถตัดบางได้ถึง 1 cm.

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถรื้อถอนออกจากการติดตั้งได้หรือไม่

A : สามารถรื้อถอนวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ โดยการใช้เครื่องมือแซะ กาวปูนให้หลุดออก ก็สามารถรื้อถอนออกได้

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องรื้อถอนวัสดุเก่าออกได้หรือไม่

A : สามารถติดตั้งลงบนวัสดุเดิมได้ โดยไม่ต้องทำการรื้อถอนวัสดุงานเก่าออก

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งบนเพดานหรือฝ้าได้หรือไม่

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งบนเพดานหรือฝ้าได้ ด้วยน้ำหนักที่เบาและติดตั้งที่มั่นคง ทำให้สามารถตกแต่งเพดานหรือฝ้าได้อย่างสบาย และกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ตกหล่นจากเพดาน จะไม่แตกหักให้

Q : มีวิธีการดูแลรักษาวัสดุปิดผิวสังเคราะห์อย่างไรบ้าง มีข้อควรระวังการทำความสะอาดหรือไม่

A : สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดทั่วไป ที่ไม่มีสารพิษในการกัดกร่อนพื้นผิวและใช้ผ้าหรือไม้กวาดอ่อน ในการปัดฝุ่นละอองออกได้

Q : เมื่อเกิดอุบัติเหตุวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ตกจากที่สูงหรือมีมุมแตกหัก ในระหว่างการติดตั้งหรือการใช้งาน จะทำให้เกิดอันตรายหรือไม่

A : ไม่ก่อให้เกิดอันตรายจากการแตกหัก เนื่องด้วยวัสดุปิดผิวสังเคราะห์มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้

Q : ระหว่างการติดตั้งวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ จะทำให้เกิดฝุ่นละอองหรือไม่

A : การติดตั้งวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ หากมีการตัดด้วยเครื่องเจียร์ อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองเล็กน้อย ในการติดตั้งเนื่องวัสดุปิดผิวสังเคราะห์มีส่วนผสมจากดินธรรมชาติ ถึงเกิดฝุ่นละออง แต่ไม่มีสารพิษที่เป็นอันตราย

Q : สามารถลงน้ำยาเคลือบบนพื้นผิววัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ได้หรือไม่ และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหนจึงเหมาะสม

A : สามารถลงน้ำยาเคลือบผิววัสดุ แบบผลิตภัณฑ์เคลือบผิวหินได้ทุกประเภท

Q : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งในห้องที่มีพื้นระหว่างประตูที่แคบเพียง 1 cm. ได้หรือไม่

A : วัสดุปิดผิวสังเคราะห์สามารถติดตั้งในพื้นที่แคบได้ เนื่องด้วยวัสดุปิดผิวสังเคราะห์มีความบางเพียง 3 mm. และมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ติดพื้นห้องน้ำได้อย่างสบาย ๆ

Q : หากนำวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ไปติดตั้งในห้องน้ำ จะเกิดความเสียหายในการใช้งานหรือไม่

A : ติดตั้งเป็นพื้นห้องน้ำได้ ไม่เกิดปัญหาบวมน้ำ ไม่กั้นเก็บความชื้นและทำความสะอาดได้ง่าย เหมือนพื้นผิววัสดุห้องน้ำปกติทั่วไป

Q : นอกจากการตกแต่งภายนอกและภายในบ้านหรืออาคารแล้ว วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ สามารถดัดแปลงใช้กับงานอะไรได้อีกบ้าง

A : สามารถนำไปติดกับเฟอร์มิเจอร์เพื่อปกปิดผิวเดิมได้ ปูสระน้ำหรือบ่อปลาได้เช่นกัน

Q : เพราะอะไรควรเลือกใช้วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ทดแทนการใช้วัสดุจากธรรมชาติในการตกแต่งบ้าน

A : ด้วยวัสดุปิดผิวสังเคราะห์มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าการใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ความทนทาน สามารถดัดโค้งได้ ป้องกันความชื้น ไม่มีสารพิษหรือก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานและยังมีวิธีติดตั้งที่ง่ายประหยัดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลา กว่าวัสดุจากธรรมชาติ จึงเหมาะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ

Q : เมื่อเกิดกรณีที่วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ชำรุดเสียหายจากการใช้งาน ควรทำอย่างไร

A : กรณีที่เกิดการชำรุดเสียหายจากการใช้งาน ควรติดต่อปรึกษาเพื่อเข้าไปตรวจสอบหน้างานว่าควรแก้ไขอย่างไร ก่อนติดต่อช่าง คุณควรจะปิดกั้นบริเวณที่ชำรุดเสียก่อน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุสำหรับผู้อื่นที่ไม่ทราบแล้วเข้าใช้งานพื้นที่

Q : ในกรณีที่นำวัสดุปิดผิวสังเคราะห์มาติดตั้งกับเสาหรือมุมโค้ง สามารถดัดงอได้มากน้อยแค่ไหน และต้องทำอย่างไรถึงสามารถดัดโค้งได้ตามที่ต้องการ

A : การติดตั้งวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ในบริเวณส่วนมุมโค้งหรือเสา สามารถติดตั้งโดยการ ใช้เครื่องเป่าลมร้อน อุณหภูมิสูง 200 องศา เพื่อให้วัสดุปิดผิวสังเคราะห์ ยืดหดตัวจนสามารถดัดโค้งได้ จากนั้นนำวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ติดตั้งบนพื้นที่ตามปกติ เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว วัสดุปิดผิวสังเคราะห์จะเย็นตัวลงและคงสภาพ

Q : หากต้องการติดตั้งวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ด้วยตัวเอง ควรทำหรือไม่ เพราะเหตุใด

A : ไม่ควรติดตั้งด้วยตัวเอง เพราะการติดตั้ง ต้องมีการประเมินพื้นที่หน้างานและเตรียมพื้นที่สำหรับติดตั้ง ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มีความรู้เฉพาะทาง เพื่อให้หน้างานหลังจากติดตั้งมีความเรียบร้อยและหลังจบงานจะมีการประเมินเพื่อมั่นใจได้ว่าหลังติดตั้ง จะไม่มีการชำรุดหรือเสียหาย จนเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

Q : หากสนใจในการติดตั้งวัสดุปิดผิว สามารถปรึกษากับใครได้บ้าง

A :สามารถสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Facebook : Revotile

และนี้คือข้อสงสัยต่าง ๆ และคำตอบที่เรา หามาให้เพื่อน ๆ ที่สนใจในวัสดุปิดผิวสังเคราะห์ แต่ยังไม่เข้าใจและไม่มั่นใจว่าวัสดุปิดผิวสังเคราะห์นั้น มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และควรเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับการตกแต่งบ้านหรือพื้นที่ๆ ของคุณให้สวยและปลอดภัยได้อย่างแน่นอน